Phong cách hiện đại – Tối giản nhưng không hề đơn giản

Phong cách hiện đại – Tối giản nhưng không hề đơn giản

Cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, một giai đoạn phát triển mạnh mẽ không chỉ của các ngành công nghiệp mà còn là cái “vặn mình” thay đổi cả về lĩnh vực kiến trúc. Kết quả của sự đoạn tuyệt mạnh mẽ với phong cách cổ điển trong thiết kế nội thất, thể hiện một lối tư duy mới của sự phát triển bùng nổ của xã hội Châu Âu chính là điều kiện để phong cách hiện đại trong thiết kế nội thất phát triển mạnh mẽ.

Phong cách hiện đại trong thiết kế nội thất là gì?

Trào lưu hiện đại trong thiết kế nội thất (Modernism) là một khái niệm rất rộng được sử dụng để miêu tả các công trình khác nhau có các đặc điểm tương đồng về sự đơn giản trong bố cục hình khối không gian, tổ chức mặt bằng tự do, phi đối xứng, mặt đứng loại bỏ việc sử dụng các họa tiết trang trí của trường phái cổ điển cũng như việc tiên phong sử dụng vật liệu mới như kính, thép, bê tông.

Sử dụng vật liệu mới như kính, thép, bê tông.

Phong cách hiện đại trong thiết kế nội thất tập trung chủ yếu vào tính công năng và tránh những phụ kiện rườm rà, cách trang trí quá mức thường thấy trong nhiều phong cách khác.

Liêu một không gian hiện đại là quá đơn giản, thô hoặc lạnh?  

Một số người cảm thấy việc thiết kế hiện đại là quá đơn giản, thô hoặc lạnh, tuy nhiên khi được lên kế hoạch chặt chẽ, hợp lý, nó sẽ tạo nên cảm giác yên bình và đơn giản cho ngôi nhà của bạn.

Sự chặt chẽ, hợp lý, nó sẽ tạo nên cảm giác yên bình và đơn giản cho ngôi nhà của bạn.

Hiện đại trong nội thất bao gồm cả tính thẩm mỹ lẫn tính ứng dụng thực tế. Những món đồ nội thất cần kết hợp ăn ý với nhau tạo nên một tổng thể hài hòa. Và quan trọng nhất, nó cần thể hiện được phong cách, cá tính của bản thân gia chủ.

Kiểu dáng hình khối đơn giản thường xuyên được áp dụng cho phong cách hiện đại trong thiết kế nội thất. Sự đơn giản sẽ tôn vinh tối đa nét đẹp tự nhiên của các sản phẩm nội thất, từ màu sắc, đường nét, hay vân gỗ mềm mại.

Nét đẹp tự nhiên của các sản phẩm nội thất, từ màu sắc, đường nét, hay vân gỗ mềm mại.

Sự kết hợp tuyệt diệu của hình khối và ánh sáng!

Le Corbusier –  Kiến trúc sư tiên phong trong việc định hình và xây dựng phong cách hiện đại từng chia sẻ “Kiến trúc là trò chơi thông minh và tuyệt diệu của hình khối dưới ánh sáng, nên sẽ chẳng khó hiểu khi mà thiết kế nội thất hiện đại sử dụng ánh sáng cũng được xem như một thành phần trang trí quan trọng để tạo ra các hiệu ứng thị giác và thẩm mỹ. Việc sử dụng áng sáng, nhất là áng sáng tự nhiên được chú trọng. Ánh sáng tự nhiên lọc qua các rèm cửa, xuyên qua các tán cây bên ngoài có chủ đích để khi xuyên vào đến không gian bên trong đạt được hiệu quả chiếu sáng và thẩm mỹ mà các kiến trúc sư đã định hướng trước. Nếu có, ánh sáng nhân tạo cũng được chọn lọc một cách cẩn thận để nhấn mạnh được hình dạng và cấu trúc của các thành phần trang trí nội thất.

Ảnh- Nguồn Internet

Tổng hợp – Công ty Cổ phần Kiến trúc đa dụng (SCA.,JSC)