Phong cách Victoria trên thế giới qua từng thời kỳ phát triển

Phong cách Victoria trên thế giới qua từng thời kỳ phát triển

“Phong cách Victoria” xuất hiện vào những năm giữa thế kỷ 19, đó là thời kỳ nữ hoàng Victoria cầm quyền ở Vương quốc Anh. Và trong kiến trúc, Phong cách Victoria rất đa dạng, là sự kết hợp của nhiều loại phong cách đặc trưng trong thời kỳ này. 

Phong cách Victoria bắt nguồn từ Vương quốc Anh nhưng lại được phát triển trên khắp thế giới rất nhanh. Nhờ sự di cư của các kiến trúc sư Anh quốc, Phong cách kiến trúc này đã có mặt ở các quốc gia nói tiếng Anh như Hoa Kỳ, Canada, New Zealand và Úc.

Phong cách Victoria bắt nguồn từ Vương quốc Anh.

Phong cách Victoria bắt nguồn từ Vương quốc Anh.

Với Phong cách Victoria bạn sẽ cảm nhận được sự mềm mại, trang nhã đầy nữ tính cùng với các họa tiết trang trí chủ đạo là các loài hoa mỏng manh nhưng có vẻ đẹp kiêu sa nhằm mục đích là để tạo ra một không gian tươi mát dịu dàng như thể bạn đang đứng trước một một cánh đồng bát ngát hương hoa.

Phong Cách Second Empire (1865-1880)

Phong cách kiến trúc này có từ thời Hoa Kỳ bắt đầu phát triển về quy mô và đa dạng về văn hóa. Lối kiến trúc này mang dáng dấp của những ngôi nhà miền Bắc Châu Âu. Nét đặc trưng của những ngôi nhà trong thời kỳ này thường có mặt tiền cao và có tầng áp mái. Thông thường, trong những ngôi biệt thự cổ điển sẽ có các cửa sổ ở mái, mang đến một cái nhìn rất thú vị. Các cửa chính thường có hai cánh và mặt bằng trệt có hình chữ nhật đặc trưng.

Nét đặc trưng của phong cách này vẫn tồn tại, sự đa dạng về màu sắc, lối trang trí cầu kì, lộng lẫy...

Nét đặc trưng của phong cách này vẫn tồn tại, sự đa dạng về màu sắc, lối trang trí cầu kì, lộng lẫy…

 Phong Cách Gothic Revival

Trong những năm đầu, phong cách Victoria Gothic được xem là một sự sáng tạo mới vì nó hồi sinh phong cách kiến trúc của các nhà thờ và lâu đài Trung cổ theo một cách hiện đại. Tất nhiên, nét đặc trưng của phong cách này vẫn tồn tại, sự đa dạng về màu sắc, lối trang trí cầu kì, lộng lẫy, mái dốc, và một nét đặc biệt là dưới các cột trụ thường có bệ.

Phong Cách Queen Anne (1880-1910)

Phong cách này phổ biến nhất trong thời đại Victoria. Mái vòm kết hợp cùng các trụ cột tròn, cửa sổ lớn luôn cho phép ánh sáng tràn ngập vào không gian bên trong, sự đa dạng về màu sắc, kết cấu, chi tiết luôn là điểm nhấn của các biệt thự cổ điển mang phong cách Victoria này.

Phong Cách Stick Eastlake (1860-1890)

Vật liệu bên ngoài của loại biệt thự cổ điển này thường là gỗ, đặc biệt là ván lợp. Chất liệu để xây dựng nên những ngôi biệt thự cổ điển mang phong cách Stick Eastlake thường là gỗ. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra phong cách kiến trúc cổ điển này nhờ vào những giàn đỡ mái rất đặc biệt. Một nét đặc trưng khác trong phong cách này đó là các cột trụ khá đơn giản và các phòng thường có mái dốc.

Phong Cách Folk Victorian (1870 -1910)

Những biệt thự cổ điển mang phong cách này thường được xây dựng ở những miền quê với nét đẹp lộng lẫy, quyến rũ. Phong cách kiến trúc Folk Victoria lôi cuốn người xem bởi sự kết hợp tinh tế của sự lãng mạn, nét dân dã cổ điển của nước Anh và phong cách sân vườn của Mỹ.

Phong Cách Italianate (1860-1880)

Sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại đã mang đến phong cách Victoria – Itali. Đặc trưng của phong cách này là cổng chào lớn được trang trí bằng mái chìa ấn tượng, cửa sổ mái được trang hoàng lộng lẫy, cột trụ mang phong cách thành Corin – Hy Lạp. Phong cách này thường được thấy ở những ngôi biệt thự cổ điển xa hoa vì nó có diện mạo uy nghi và ấn tượng.

Ảnh- Nguồn Internet

Tổng hợp – Công ty Cổ phần Kiến trúc đa dụng ( SCA.,JSC)