Nội thất sang trọng – không chỉ là phong cách cổ điển

Nội thất sang trọng – không chỉ là phong cách cổ điển

Sang trọng – đó là một khái niệm khá mơ hồ và có thể được hiểu theo nhiều cách khác nhau. Với 1 số người, nó đơn thuần chỉ liên quan đến tính thẩm mỹ, trong khi với nhiều người khác, sang trọng là một niềm đam mê. Sự xa hoa, đẳng cấp trong thiết kế nội thất có thể coi như một phong cách sống được nhiều người ưa chuộng, một lời tuyên ngôn về đắng cấp cá nhân.Vậy thì cái gì làm nên sự sang trọng?

Đối với những người thiết kế nội thất, không có một công thức cụ thể để có một không gian sang trọng. Nó thiên về cảm xúc và đường nét, hình khối, vật liệu được đưa vào sử dụng hơn là theo một quy định cứng nhắc. Michael Foran – 1 nhà thiết kế nội thất đã nói :”Ở công ty chúng tôi, sự sang trọng được thể hiện từ chính bản thân khách hàng, thiết kế độc đáo, sự chất lượng và tỉ mỉ tới từng chi tiết”.

Dưới đây là tổng hợp một số phong cách thiết kế nội thất thể hiện nên chất sang trọng, và từ đó tạo nên sự đẳng cấp riêng cho các không gian.

 

Classical Luxury

Phong cách nội thất tân cổ điển: Neo-Classical Interior được lấy cảm hứng từ kiến trúc thời Hy Lạp và La Mã cổ đại. Nó là sự ứng dụng, kết hợp những đường nét cổ điển vào trong không gian, dù cho cách sử dụng vật liệu hoàn toàn hiện đại. Tông màu trắng, sáng được ưa chuộng, các không gian gây ấn tượng bởi thiết kế trần cao và đèn chùm lớn. Bởi vì một trong những đặc trưng của phong cách này là nhấn mạnh đến sự quy mô và tính nghệ thuật. Cho đến ngày nay, phong cách cổ điển, tân cổ điển vẫn được ưa chuộng và có chỗ đứng nhất định trong lòng những người mê cái đẹp và sự sang trọng.

 

Victorian Luxury

Phong cách nội thất Victoria được mô phỏng theo kiến trúc thời kỳ Victoria – thời kỳ đánh dấu bởi một loạt những tiến bộ về văn hóa và công nghiệp của Đế chế Anh. Phong cách này là sự phục hưng của những trào lưu trong lịch sử như Hy Lạp, La Mã, Baroque, Rococo,.. kết hợp với những ảnh hưởng từ nền văn hóa Á Đông và Trung Âu. Các tông màu ấm, đồ nội thất truyền thống cùng nhều đồ trang trí khác được yêu thích.

Ngày nay, phong cách này được kết hợp với những yếu tố đương đại để tạo nên một không gian nội thất ấn tượng, sang trọng. Phong cách này đặc biệt phù hợp với các biệt thự, các căn hộ áp mái, không phù hợp với các không gian nhỏ. Vì phong cách Victoria là sự hòa hợp của nhiều phong cách riêng biệt nên nó cần được đặt trong một khoảng không gian rộng lớn để có thể mang lại cảm nhận và hiệu ứng thị giác tốt nhất.

 

Traditional Luxury

Phiên bản truyền thống của sự sang trọng trong thiết kế nội thất mang đặc trưng từ vật liệu gỗ chủ đạo và những tông màu ấm. Phong cách này tập trung vào những chi tiết lớn như các họa văn trang trí, đường nét chạm trổ trên gỗ và nội thất thủ công. Những chi tiết này sẽ trở nên nổi bật dưới ánh sáng ấm đến từ bộ đèn chùm lớn và từ đó mang đến một không gian ấn tượng.

Bởi vì phong cách này bao gồm rất nhiều chi tiết nội thất lớn, nó chỉ phù hợp cho những thiết kế có diện tích lớn như dinh thự hoặc biệt thự. Những chi tiết này sẽ gây cản trở tầm nhìn và thậm chí lố bịch nếu  áp dụng vào nơi có diện tích nhỏ và hẹp.

 

Baroque Luxury

Phong cách Baroque bắt nguồn từ thời kỳ Phục Hưng tại Ý, được hình thành như một lời đáp trả mạnh mẽ những tư tưởng cứng nhắc của những thành phần cực đoan muốn phá bỏ hết những giá trị văn hóa, nghệ thuật, tôn giáo thời kỳ trước đó. Đối ngược lại với trường phái phá bỏ và tiết giảm, phong cách Baroque xa xỉ, phô trương một cách thách thức. Nghệ thuật điêu khắc, hội họa được ứng dụng triệt để, đồ nội thất, trang trí mạ vàng,.. tất cả tạo nên một tổng thể xa hoa, khó bị trộn lẫn.

Có nhiều quan điểm cho rằng, phong cách Baroque phô trương và lãnh phí. Nhưng điều đó không ngăn cản được việc các nhà thiết kế nội thất, các nhà tạo mẫu thời trang yêu thích và phục dựng phong cách này. Ngày nay, Phong cách nội thất Baroque được ứng dụng với những đường nét, hình khối táo bạo và màu sắc sống động.

 

Rococo Luxury

Phong cách Rococo hình thành ở thời kỳ thoái trào của phong cách Baroque với những đặc trưng còn rơi rớt lại nhưng được sử dụng ở một dạng thức tinh giản hơn với các tông màu pastel tươi sáng. Đây từng là phong cách được ưa thích của tầng lớp quý tộc Pháp vào cuối thế kỷ 18 bởi sự lộng lẫy mà vẫn thanh thoát. Hơn là một trào lưu, một cảm hứng “thời trang” trong thiết kế nội thất, phong cách Rococo có chỗ đứng nhất định với những công trình phổ  biến khắp Châu Âu. Những bức tranh tường, các đồ trang trí điêu khắc nhỏ, gương trang trí, thảm tạo nên những điểm nhấn chỉn chu, tinh tế.

Không gian nội thất Rococo hài hòa với những chi tiết trang trí tỉ mỉ nhưng không quá rối mắt, chính vì vậy mà nó mang lại sự sang trọng, tinh tế cần có cho các không gian lớn như sảnh chính, phòng dạ tiêc,…

 

Modern Luxury

Không cầu kỳ nhưng vẫn sang trọng, đẳng cấp, ngày nay phong cách nội thất Modern Luxury trở nên phổ biến và được ưa chuộng hơn bao giờ hết. Không gian rộng rãi, tiết giảm các đường nét, chi tiết trang trí, các tông màu trung tính tạo nên vẻ mạnh mẽ, sang trọng, hiện đại cho các không gian. Mặc dù chủ nghĩa hiện đại thường nghiêng về sự tiện ích và nghiêng về công năng, nhưng điều đó không có nghĩa là khô cứng. Bạn hoàn toàn có thể nâng cấp không gian của mình thông qua việc kết hợp đường nét, hình khối hiện đại, sử dụng vật liệu cao cấp và sử dụng ánh sáng để làm điểm nhấn tạo một tổng thể hoàn hảo. Phong cách Modern Luxury đặc biệt phù hợp với những người ưa thích sự đơn giản, tinh tế, lịch sự và sang trọng.

 

Contemporary Luxury

Contemporaty Luxury – Nét đương đại trong thiết kế nội thất sang trọng là sự kết hợp của các phong cách từ nửa sau thế kỷ 20. Mặc dù phong cách này có nhiều điểm tương đồng với nhiều trường phái khác nhau, ví dụ như từ thời của Victoria, nhưng sự sang trọng mà phong cách này toát lên khác hẳn so với các phong cách nguyên gốc.

Không có một giới hạn nào cho phong cách đương đại, tuy nhiên chúng thường có điểm chung ở sự trung lập, sạch sẽ, tinh tế. Sang trọng nhưng vẫn gần gũi, thoải mái. Nếu bạn ưa thích sự cổ điển và nhẹ nhàng, nội thất gỗ, các đồ trang trí giả cổ trên nền trắng, nhẹ nhàng của tổng thể không gian là một sự lựa chọn hoàn hảo.  Còn nếu bạn thích sự độc đáo thì hoàn toàn có thể sử dụng những gam màu đậm nét, kết hợp vật liệu táo bạo cùng không gian cá tính với trần thép, sàn xi măng,…

 

Hybrid Luxury

Phong cách “kết hợp” này là sự kết hợp giữa 2 phong cách có thể tưởng chừng như không liên quan. Một bên là theo phong cách đương đại và một bên là phong cách cổ điển, truyền thống. Một bên là phong cách Bắc Âu, một bên là sự tối giản của phong cách Nhật Bản,… Những sự kết hợp này luôn mang đến những ấn tượng thú vị cho không gian. Không chỉ mới lạ, phong cách kết hợp này mang đến nhiều cảm hứng cho người trải nghiệm.

Độc đáo, riêng biệt, phong cách này trở nên không kém phần sang trọng khi là sự tổng hòa những ưu điểm của các trường phái khác nhau. Hơn thế nữa, có thể nói phong cách này thể hiện rõ nét phong cách sống của chủ nhân.

 

Trên đây  là 8 xu hướng đã làm nên sự sang trọng trong suốt các thời kỳ qua. Ở SCA, chúng tôi hiểu rõ khái niệm về sự sang trọng, và cách tùy biến những phong cách đó phù hợp với từng không gian khác nhau. Chúng tôi biết rõ phong cách nào phù hợp với bối cảnh nào và chắc chắn sẽ giúp bạn hoàn thành được đúng những gì bạn mong đợi.

Nguồn: Internet

Biên dịch & tổng hợp: SCA team